URL Là Gì? Tại Sao Friendly URL Lại Tốt Cho SEO Tăng Thứ Hạng

0

Có bao giờ bạn tự hỏi URL là gì chưa, bạn có thể thường xuyên bắt gặp từ này rải rác đâu đó trên Internet. Nhưng mình chắc rằng, rất ít ai biết được ý nghĩa thật sự của nó, cũng như công dụng thật sự trong SEO thứ hạng từ khóa. Bài viết này, mình sẽ giải đáp tất tần tật ý nghĩa URL cho mọi người hiểu biết hơn về nó.

URL Là Gì? Tại Sao Friendly URL Lại Tốt Cho SEO Tăng Thứ Hạng
URL Là Gì? Tại Sao Friendly URL Lại Tốt Cho SEO Tăng Thứ Hạng.

URL là gì?

URL được viết tắt của Uniform Resource Locator có nghĩa là đường dẫn hay địa chỉ dùng để tham chiếu đến những tài nguyên trên mạng Internet. Nó giống như địa chỉ nhà bạn vậy, khi bạn đã có địa chỉ thì bạn có thể tham khảo, truy suất, tìm kiếm tài nguyên tại địa chỉ Internet đó. Ban đầu nó là một dãy IP, sau này đường dẫn URL được thay bằng đoạn text cho dễ đọc dễ nhớ cũng như xây dựng thương hiệu.

Ví dụ URL:

Đường dẫn hay địa chỉ website Tiền Chia Sẻ: https://tienchiase.com/.

Giờ đây bạn đã biết về ý nghĩa thật sự của URL là gì rồi đúng không. Nhưng đó chỉ là định nghĩa cơ bản của URL mà thôi. Ngoài ra, URL còn được phân biệt giữa Friendly URL (đường dẫn thân thiện). Hãy cùng mình tìm hiểu thế nào là Friendly URL nhé.

Friendly URL là gì?

Friendly URL hay còn được gọi URL thân thiện, thân thiện ở đây có nghĩa là nó tối ưu với bộ máy tìm kiếm của Google cũng như tối ưu cái nhìn của người dùng, rút ngắn nhưng vẫn mang lại ý nghĩa có người dùng hiểu.

Ví dụ: Mình có một bài viết nói về cách kiểm tra IMEI (check IMEI) với tiêu đề như sau “Cách Check IMEI Cho Điện Thoại iPhone, iPad Có Phải Chính Hãng Hay Không?”.

Nếu bạn không tối ưu URL mà để mặc định thì sẽ như vậy:

https://tienchiase.com/cach-check-imei-cho-dien-thoai-iphone-ipad-co-phai-chinh-hang-hay-khong.html

Sau khi bạn tối ưu URL thì nó sẽ trở thành như này:

https://tienchiase.com/check-imei.html

Như bạn đã thấy, mình đã tối ưu đường dẫn từ dài thành ngắn, nhưng vẫn giữ được ý nghĩa của bài viết chính là cách kiểm tra IMEI, người dùng và Google vẫn có thể nhìn URL mà biết được nội dung bài viết đó chính là cách check IMEI cho điện thoại.

Vậy tại sao lại phải tối ưu URL thân thiện?

Hiện nay, Google đánh giá rất cao những địa chỉ URL đã được rút gọn hay Friendly URL. Nó rất có ích trong việc SEO cũng như nhấn mạnh cho người dùng biết được ngay nội dung chính mà bạn muốn nói. Không chỉ công cụ tìm kiếm của Google mà còn rất nhiều công cụ tìm kiếm khác hiện nay cũng đã đưa tiêu chí này vào mục đánh giá website.

Nếu thứ hạng website, thứ hạng từ khóa bạn không cải thiện sau một thời gian SEO ròng rã, thì hãy thử tối ưu URL mặc định thành Friendly URL xem có thay tăng thứ hạng không nhé. Mình tin rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc tăng thứ hạng từ khóa đó.

Thành phần cấu trúc của một URL là gì?

URL Là Gì? Tại Sao Friendly URL Lại Tốt Cho SEO Tăng Thứ Hạng

Thành phần cấu trúc của một URL là gì?

 • (1) Hypertext Transfer Protocol: URL scheme hay còn được gọi là giao thức (http://, https://, ftp://). Ngoài ra, nó còn được gọi với tên khác như New, Mailto,…giao thức ứng dụng phổ biến nhất được sử dụng trên các trang web trên toàn thế giới.
 • (2) Tên miền của website.
 • (3) Thư mục con của tập tin.
 • (4) Tên tập tin của tài nguyên yêu cầu (ở đây là bài viết, trang, file,…).

Có ba yếu tố của một URL mà bạn có thể chỉnh sửa: tên miền, các thư mục con và các tên tập tin.

Scheme URL là gì?

Scheme xuất hiện vị trí mở đầu của URL kết thúc trước dấu ”:“, đây là phương thức giao tiếp mà trình duyệt dùng để giao tiếp với Server. Thường bạn sẽ không chú ý nhiều đến phần này. Tuy nhiên, nó đóng một vai trò rất quan trọng trong URL, Scheme sẽ quy định cách thức truyền tải dữ liệu giữa trình duyệt và Server. Hiện nay, có các loại scheme mà bạn sẽ thường gặp bao gồm:

 • Http: viết tắt của HyperText Transfer Protocol, được hiểu là giao thức truyền tải siêu văn bản. Giao thức Http sử dụng port 80 để truyền tải dữ liệu.
 • Https: viết tắt của HyperText Transfer Protocol Secure. Nó giống như Http, nhưng Https được bảo mật hơn bởi nó tự động mã hóa dữ liệu trong quá trình truyền tải. Quá trình này sử dụng SSL (Secure Socket Layer). Giao thức Https sử dụng port 433 để truyền dữ liệu.
 • FTP: viết tắt của File Transfer Protocol. Giao thức này dùng để chuyển đổi file qua lại giữa trình duyệt và web server.

Khi bạn truy cập website Tiền Chia Sẻ với địa chỉ https://tienchiase.com/ thì bạn không cần gõ hết cả một URL như vậy. Thay vào đó bạn chỉ cần gõ tienchiase.com là được, bởi nó sẽ tự động thêm giao thức vào đằng trước URL bạn gõ.

Mình khuyên các bạn nên cài SSL cho địa chỉ website của mình, từ http sang https để bảo mật tài nguyên cũng như thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google. Đây cũng là tiêu chí đánh website tốt mà Google đã cập nhật.

Authority URL là gì?

Authority URL là phần còn lại của URL, phần này được chia thành nhiều phần khác nhau như mình nói ở trên. Thường các website phân biệt nhau bởi IP, nhưng vì địa chỉ IP là một dãy số nên khiến người dùng rất khó trong việc ghi nhớ. Nên nó được thay thế bằng hostname chính là tên miền website của bạn.

Những thành phần của hostname URL là gì?

Đuôi của tên miền

Ở đây, có nhiều nhiều đuôi tên miền tương ứng với dịch vụ mà bạn muốn xây dựng. Ví dụ nếu bạn là một tổ chức thì có thể mua tên miền có đuôi .org (https://www.wikimedia.org/), tên miền của chính phủ thường có đuôi .gov, giáo dục đuôi .edu và rất nhiều đuôi tên miền khác nhau giúp bạn hiểu hơn về địa chỉ website.

Đuôi phổ biến được nhiều người dùng nhất chính là .com, .net, ở Việt Nam thì có .vn, .com.vn . Nó được tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) quản lý. Nếu bạn là một chủ tiệm kinh doanh thì tốt nhất nên mua tên miền .vn hoặc .com để dễ dàng trong việc xây dựng thương hiệu và dễ nhớ.

Tên miền phụ (Subdomain) URL là gì?

Tên miền phụ hay còn được gọi là subdomain, trong địa chỉ URL bạn sẽ có tên miền gốc là tienchiase.com, bạn có thể tạo một subdomain trực tiếp trên domain gốc ví dụ như wiki.tienchiase.com. Nếu bạn là một tổ chức kinh doanh đủ mọi ngành nghề nhưng bạn chỉ có một tên miền ví dụ company.com.

Bạn muốn kinh doanh dược phẩm thì có thể tạo subdomain như medicine.company.com, kèm theo đó bạn muốn khám chữa bệnh thì có thể tạo thêm một subdomain nữa như hospital.company.com. Việc tạo tên miền phụ giúp phân biệt lĩnh vực, nội dung mà bạn muốn làm giúp người dùng dễ hiểu hơn.

Đường dẫn (path) URL là gì?

Nếu Authority của URL sẽ dẫn bạn đến đúng máy chủ trên mạng, đường dẫn đưa bạn đến đúng thư mục hoặc file trên máy chủ đó. Đường dẫn được bắt đầu bằng dấu gạch chéo. Những dấu gạch chéo này sẽ tiếp tục thể hiện phân chia giữa các thư mục và thư mục con (subfolder). Ví dụ như:

Nếu như Authority URL đưa bạn đến máy chủ bất kỳ thì, đường dẫn (path) sẽ giúp bạn truy xuất đúng thư mục, file trên máy chủ đó mà bạn tìm kiếm. Nó được phân cách nhau bằng gạch chéo “/”. Một URL có thể có nhiều path tùy thuộc vào bạn phân cấp cho nó.

Ví dụ: www.example.com/folder/subfolder1/subfolder2/…/filename.html

Tốt nhất bạn không nên phân cấp quá sau để đến với nội dung đích, bởi vì nó ảnh hướng xấu đến người dùng và không được Google ưu tiên. Thường thì hành vi người dùng chỉ click trung bình 2 cấp để đến với trang đích. Nếu nhiều hơn họ sẽ thoát ra và bạn sẽ mất đi khách hàng đó. Điều này cũng làm giảm đi thứ hạng từ khóa vì Google đánh giá thấp.

Truy vấn (query) URL là gì?

Truy vấn URL hay còn được biết là cấu trúc không cố định của một URL, ví dụ bạn truy cập vào địa chỉ tienchiase.com tiếp tục bạn tìm kiếm “windows 10” trong mục search thì ngay lập tức địa chỉ sẽ chuyển thành tienchiase.com/?s=windows+10.

Ở đây “?s=” là cấu trúc của mục tìm kiếm còn “windows 10” là câu truy vấn người dùng muốn tìm kiếm trên trang tienchiase.com. Đối với những trang web khác nhau thì sẽ có cấu trúc câu truy vấn khác nhau.

Phân mảnh (fragment) URL là gì?

Phân mảnh URL là một đường dẫn được người dùng tạo ra để xác định vị trí cụ thể trên website. Nó thường được xuất hiện ở vị trí cuối cùng của URL bắt đầu bằng dấu thăng “#”. Người quản trị web sẽ thêm liên kết neo (Anchor Text) cho văn bản cụ thể nào đó. Khi người dùng nhấn vào liên kết đó, nó sẽ chuyển trực tiếp người dùng đến đoạn văn bản tương ứng.

Tính năng này thường được sử dụng để tạo mục lục (danh mục) của bài viết. Ví dụ như bài viết này.

Ví dụ: https://tienchiase.com/active-win-10.html#Active_Win_10_vinh_vien_nhu_the_nao

Ở trên là đường dẫn kèm theo phân mảnh #Active_Win_10_vinh_vien_nhu_the_nao. Khi bạn nhấn vào mục lục có phân mảnh trên thì nó sẽ chuyển bạn tới nội dung Active Win 10 vĩnh viễn nhanh chóng, bạn không phải mất công tìm và đọc từ đầu đến nội dung muốn tìm.

Phân loại URL là gì?

Mọi website hiện nay đều sẽ có cả 2 loại URL:

 • URL động (?id=..): là URL có thể thay đổi được dùng để đánh số trang. URL động không thân thiện với bộ máy tìm kiếm nên bạn hạn chế sử dụng vào mục đích SEO.
 • URL tĩnh (.html): là URL cố địng không thể thay đổi. URL tĩnh được đánh giá tốt hơn trong công cụ tìm kiếm.

Đường dẫn URL ảnh hưởng tới SEO ra sao?

Google cũng đã đưa ra đánh giá cụ thể của một URL thân thiện như sau:

 • URL không được quá dài.
 • URL phải chứa nội dung trọng tâm (từ khóa cần SEO).
 • Không viết có dấu hay nhiều kí tự đặc biệt.
 • Các từ ngữ được nối với nhau bằng dấu gạch ngang “-“.

Tiêu chí này được đánh giá rất cao trong việc tăng thứ hạng từ khóa đối với một Website. Nếu bạn không làm đúng với tiêu chí Google đưa ra thì hiển nhiên bạn không được đánh giá cao.

Như vậy, trên đây mình đã giải thích toàn bộ về URL là gì cho các bạn rồi đó. Việc này khá quan trọng trong việc SEO nên bạn hãy tối ưu tốt nhất để giúp tăng thứ hạng từ khóa nhé. Nhưng làm cách nào để biết được URL đã được tối ưu hay chưa? Các bạn hãy theo dõi ở bên dưới đây nha.

Các bước đánh giá một URL thân thiện tối ưu

Để đánh giá hoặc tạo URL thân thiện bạn có thể tùy chỉnh bằng tay hoặc sử dụng Plugin nếu website là WordPress. Hiện nay, có 2 Plugin phổ biến giúp bạn giải quyết việc đó chính là Yoast SEORank Math SEO. Đây là 2 công cụ mình thường sử dụng để tối ưu hóa bài viết trước khi public.

Tiếp đến, bạn phải tìm ra từ khóa chính của nội dung bạn muốn truyền tải cho người dùng. Ở đây mình muốn truyền tải nội dung về URL cho người dùng biết ý nghĩa URL là gì thì đường dẫn sẽ là https://tienchiase.com/url-la-gi.html. Trong đường dẫn có chứa từ khóa chính URL là gì và nó chỉ có độ dài 38 kí tự rất ngắn đúng và mang ý nghĩa nội dung chính mà mình muốn truyền tải đúng không nào.

Lời kết

Như vậy, URL đóng vai trong rất quan trọng trong việc SEO cũng như xây dựng thương hiệu của bạn. Chính vì thế, bạn hãy chú trọng việc tối ưu URL ngay từ ban đầu để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn vẫn chưa hiểu URL là gì thì hãy bình luận ở bên dưới bài viết này, mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.